Tin thị trường

Ngăn cơn giận của trẻ

Hướng dẫn cơ bản để ngăn chặn cơn giận dữ của trẻ.

1. Lên kế hoạch trước

Điều cần làm

Tránh giận dữ ở những nơi cộng cộng bằng cách hạn chế thời gian bạn đi ra ngoài và lập kế hoạch đi gần thời điểm con bạn ngủ. Cũng nên mang theo thức ăn nhẹ và một thứ đồ chơi hay một quyển sách yêu thích cho con bạn. Các cơn giận dữ xảy thường xuyên hơn  khi con bạn mệt, đói hay bị quá kích động.

Nên nhớ

Chuyển tiếp từ hoạt động này sang hoạt động kế tiếp - là sự khởi đầu một cơn giận dữ đối với trẻ nhỏ. Thay bằng cách yêu cầu trẻ chấm dứt việc chơi của trẻ, thì hãy làm yên lòng trẻ trước sự thay đổi bằng cách chuẩn bị tinh thần trước ("Con có thể trượt cầu trượt thêm ba lần nữa trước khi chúng ta đi").

2. Vận dụng tính hài hước

Điều cần làm

Làm cho trẻ cười. Ví dụ, nếu con bạn buồn vì không hài lòng với mái tóc bị cắt, thì bạn cố gắng tạo ra hành động trông có vẻ ngốc nghếch. Bạn có thể nhặt một vài món tóc vừa cắt, dán lên mặt bạn, và giả vờ như bạn mọc râu!

Nên nhớ

Bằng cách tạo ra các hành động bất ngờ và khôi hài, Bạn sẽ làm cho trẻ ngạc nhiên. Tiếng cười có thể hấp dẫn con bạn hơn là sự cáu giận.

3. Đánh lạc hướng trẻ


Điều cần làm

Chuyển cuộc đối thoại sang hướng khác. Nếu con bạn không vui vì không được đi chơi, hãy bắt đầu nói về kế hoạch đi chơi cuối  tuần ở nhà bà (nội hoặc ngoại).

Nên nhớ

Định hướng lại sự tập trung của trẻ có thể có hiệu quả bởi vì các quãng tập trung của trẻ ngắn. Trẻ dưới 3 tuổi cũng khó diễn đạt cảm xúc của chúng thành từ ngữ; giúp chúng hiểu có thể chế ngự được cơn giận dữ ("Con nổi giận vì con không được ăn bánh quy phải không?").

4. Đừng chấp nhận chịu thua

Điều cần làm

Không được, do bối rối hoặc thất vọng mà bạn chịu thua những đòi hỏi của trẻ, cho dù cơn giận của trẻ có dữ dội đến thế nào.. (Trẻ nhỏ học được rất nhanh cách gào khóc to như thế nào và trong bao lâu để đạt được những gì chúng muốn.) Thay vào đó, bạn hãy cố giữ bình tĩnh và ở gần trẻ.

Nên nhớ

Nếu bạn sợ con bạn có những hành động bạo lực - đấm đá, đánh đập, cào cấu,, nằm vạ trên sàn nhà - có thể gây nguy hiểm cho trẻ hoặc người khác, hãy quàng tay và ôm chắc trẻ vào lòng nhưng  nhẹ nhàng đến khi cơn giận dữ lắng xuống.

5. Chuyển chỗ

Điều cần làm

Nếu con bạn khóc lóc trong một bữa tiệc hay tại một cửa hàng đông người, xin lỗi mọi người và đưa trẻ sang một phòng khác hoặc vào xe ôtô cho tới khi  trẻ binh tĩnh trở lại. Khi trẻ đã sẵn sàng, cho trẻ quay trở lại cùng mọi người. Nếu bạn đang ở một nơi công cộng, bạn có thể giảm bớt thời gian ở đó và đi về nhà.

Nên nhớ

Các bậc cha mẹ thường hay bỏ qua giấc ngủ theo lệ thường của trẻ trong các dịp ngày nghỉ, lễ tết, nhưng nếu bạn để ý thấy con nhỏ của bạn trở nên mệt mỏi hay  tính khí thất thuờng, bạn nên cáo lui. Cũng nên bố trí thời gian để bạn không cảm thấy bị áp lực vì phải làm quá nhiều khi đi chơi. Trẻ nhỏ thường hay bị ảnh hưởng bởi sự căng thẳng của người lớn.

6. Làm tấm gương mẫu mực

Điều cần làm

Xin nhớ rằng bạn là người giáo viên tốt nhất của con bạn. Cho nên hãy là tấm gương mẫu mực có vai trò tích cực. Ví dụ bạn có thể nói: "Mẹ đang cảm thấy tức giận vì con làm đổ sữa lên thảm. Mẹ cũng rất muốn hét lên, nhưng mẹ sẽ ngồi xuống và thở thật sâu mấy cái khi đó mẹ sẽ bình tĩnh."

Nên nhớ

Đừng quên ủng hộ con bạn một cách tích cực khi trẻ làm một việc gì đó đúng ("Dòng người xếp hàng để gặp ông già Nôen dài quá . Mẹ rất tự hào vì con đã kiên nhẫn"). Một đứa trẻ chỉ gây sự chú ý bằng hành vi xấu sẽ tiếp tục hành động như vậy nếu đó là cách tốt nhất để có được sự quan tâm của bạn.

7. Trở lại bình thường

Điều cần làm

Gửi cho trẻ một thông điệp rằng cơn giận dữ của trẻ chẳng thay đổi được gì cả. Điều đó có nghĩa là: Không trừng phạt trẻ. Nếu bạn định đọc sách cho trẻ nghe trước khi trẻ lên cơn giận dữ, bạn nên tiếp tục đọc chuyện cho trẻ một khi bão tố đã qua.

Nên nhớ

Vì vậy, đừng cho phép cơn giận dữ của trẻ làm bạn sợ phải dùng đến liệu pháp đặc biệt. Nếu trẻ giận dữ vì không muốn nhặt bút sáp của mình lên, đừng bỏ qua ngiệm vụ  thu dọn đồ chơi của trẻ.

Christiane Lavin là cộng tác viên của child.com đồng thời là mẹ của bốn cô con gái, hiện đang sống ở McLean, VA.

Nguồn: Child.com 28/06/2010

[1]234  

Khách hàng

  • THOTRANG.png

Tư vấn online